MỘT TẤM LÒNG THÀNH ĐỐT NÉN HƯƠNG THƠM KÍNH ĐIỀU CỤ NGÔ HÙNG DIỄN

Thiên Lương

Được tin quá trễ cụ Ngô Hùng Diễn, một danh sư tướng pháp chính phái về cõi âm với tổ tiên, tiếc rằng tôi không được dịp tiễn đưa cụ một vài độ đường dương thế đến chỗ an nghỉ cuối cùng. Tôi được biết cụ do tình liên lạc gia đình nên được cụ âu yếm, nhiều lần cho phÉp ngồi nghe cụ tiếp khách với những câu phán quyết đa năng mà người đời thường nôm na kính cụ là cụ Diễn “ma số”.

Nói về nghệ thuật tướng pháp ở Việt Nam hay có thể toàn cõi á Châu, những thuật sĩ Trung Hoa hay Ấn Độ là những nước có nền văn minh cổ xưa huyền bí quý giá, tôi có thể bảo phụ kính tôn cụ Diễn vào hàng ghế danh dự, nếu đem so sánh tài nghệ với họ.

Tiếc cụ, thì nay cụ cũng đã đi rồi, gọi là có ít lời kính điếu với mớ khả năng sở đoản, xin hương hồn cụ rộng thứ.
Tuvivietnam 4374585
Cụ tuổi Ất Tỵ sanh ngày 22 tháng 2 giờ Dần.
Người tuổi Tỵ Mệnh tọa ở Sửu, Thân an tại Tỵ thì 100% không thể là người tầm thường, từ tư cách cho đến hành động dầu ở hoàn cảnh nào, địa vị nghề nghiệp nào cũng phải có liên hệ mật thiết ít nhiều đến danh dự ở nơi ra đời với thẻ bài là công dân.

Định mệnh đặt cụ ở chỗ hiến thân miệt mài làm việc (Bạch Hổ). Thân ở vị trí tỏ rõ một chánh nhân có tài (Thái Tuế, Tả Hữu). Tôi được mục kích một số người, cụ cho biết trường hợp này, trường hợp nọ nếu gặp thì phải tránh. Nhưng người đời có tính tọc mạch thấy đồn hay thì đến năn nỉ nhờ coi, coi rồi lại mù quáng, vì danh lợi, tình duyên cám dỗ để rồi hồn về bên kia thế giới không kịp trở tay.

Không biết có phải, chắc là tướng cũng như số có những cái khắc ác nghiệt chỉ có các thuật sĩ cao tay ấn mới biết, mà rồi người đời quá tham vọng không thể tự kềm chế lấy mình nên không tránh nổi, lại đổ cho là Định Mệnh đã an bài. Biết đâu chỉ là con đường chông gai, người biết vẫn qua khỏi được.

Thiên Tướng ở Sửu không phải là hãm bị Không, Kiếp, Hỏa, Suy làm cho đời kÉm giá không được toại ý vừa lòng, chi phối người Hỏa mệnh một cách ngang nhiên cùng Thanh Long (Thủy) đời phải nhiều phen lênh đênh chìm nổi sống còn. Ở đây Thiên Tướng vì Không, Kiếp không còn là viên tướng quyền uy, chỉ còn là một danh sư, một tuyệt nhân của cửu lưu thuật học cùng với Thiên Khốc ở Sửu (âm cung) nêu cao danh nghĩa chánh phái của vị trí Bạch Hổ.

Thân vô chính diệu ở Tỵ tuổi Hỏa đắc Thái Tuế có một giá trị gấp ngàn lần ý nghĩa cả về phương diện vị trí lẫn hành sao nếu là Liêm Trinh (Liêm Tham ở Tỵ) nếu là Thái Dương thì lại nghịch địa âm dương (Dương hỏa đóng âm cung). Cái tai hại là cung Tài Phủ phùng Không, Kiếp, Phi, Phá, hèn chi lúc sinh thời cụ thường tự nhận là một kiếp khất nhân, theo tôi tưởng đây là một chúa cái bang (vua hành khất) giang hồ với túi gấm tiêu dao được đời trọng vọng ngày này sang tháng khác.

Bởi thế cụ Diễn mới không mở phòng tiếp khách, mà tiếp khách với giá nào thù lao cho tương xứng với thước ngọc khuôn vàng được cụ chỉ cho. Tôi đã biết một vị bác sĩ mà là một bác sĩ danh môn chánh phái (Mệnh đóng tam hợp tuổi) có thực tài chuyên khoa (Khoa, Tả Hữu) đã nói một câu thành thực khiêm tốn mà xác đáng: “Nghề chúng tôi, nói là cứu nhân độ thế, chỉ cứu cho từng mạng người một. Còn các vị tướng số tinh vi cứu cho cả một gia đình, địa lý chính tông cứu cho cả một dòng họ” Tưởng không phải là không đúng vậy.

Cũng có dư luận cho cụ là quá kiêu, nhiều khi không chịu tiếp một số người đã cầu khẩn xin cụ năm ba câu. Tôi xin thưa thật nghề tướng số nhiều khi dẫn thuật sĩ đến chỗ khó ăn, khó nói, dễ mất lòng người. Một dị nhân quái kiệt như cụ Diễn gặp nhiều khi không muốn nói một câu nào, vì người ngồi trước mặt chỉ là một thứ ký sinh trùng nguy hiểm, một kẻ chỉ có luật pháp chí công thiện nhiên mới răn dạy nổi, tưởng mình có nói cũng chỉ hoài công vô ích, còn mang oán là khác.

Huống chi Thiên Tướng, ngoài những đặc tính đôn hậu mà cương nghị, cũng còn những tính tình nghệ sĩ như ai, cũng ham thú vui thường tình, đàn ngọt hát hay, rượu nồng dê bÉo, đi mây về gió mới nẩy những nhận định quyết đoán của hạng cao thủ thượng thặng, kiếm khách giang hồ. Một khi đã gặp những khuôn mặt chán nản, trong người lại thấy như thiếu thốn nguồn cảm hứng, thử hỏi dẫu là nhà thơ tài hoa đến đâu cũng khó khơi ra được những áng văn tuyệt tác, những câu lên bổng xuống trầm.

Có người còn nói, cụ không mở phòng để lấy thù lao, là cả một sự tính toán khôn khÉo cho những ai mắ nợ tinh thần, cái ân tình nghĩa lụy này nó không biên giới. Tôi nghĩ, không ai biết mình hơn là mình, cụ dẫn dắt đời cụ theo con mắt nghệ thuật của tướng pháp mà trên bản số này thấy nó đi đôi với nhau.

Người đứng trúng tam hợp Thái Tuế là người chỉ biết phục vụ ngay thẳng, đắc Tả Hữu, đủ tài ba quán xuyến ngộ Không, Kiếp biến thành Không đắc dụng (tức là không có lợi gì cho bản thân). Trái lại người đứng tam hợp Tuế Phá, Tả hữu, Không Kiếp là kẻ hận đời, có tài mà là tài của phường lối trên lừa dưới, bịp bơm. Còn sự thanh quả ra sao tùy ở Thiên Mã (người ở thế Tuế Phá, Tang Môn, Điếu Khách thường trực có Thiên Mã) có đắc cách hay không.

Tả Hữu, Không Kiếp của cụ Diễn nó không cho phÉp cụ kinh doanh sự nghiệp nào khác hơn của Thiên Tướng (danh sư tướng pháp). Theo đường này lại đắc dụng cho thế nhân mà không lợi lộc gì cho bản thân vì Phủ, Không, Kiếp, Phi, Phá (Tài) thì lấy thù lao làm gì. Với nghệ thuật siêu đẳng của cụ tưởng không có giá nào tương xứng, mà còn hại cho cái ý nghĩa cao đẹp của một hiệp khách chánh phái cứu nhân độ thế, và còn là bức tường hạn chế với một số thiện nhân vì tài chánh co hẹp mà không dám đến.

Đời cụ bắt đầu vang danh từ thời gian ở Dậu (46-55) cho đến nay ở cung Mùi (66-75) ở trong thế khắc xuất của thời gian, sinh xuất của không gian, hạn hành Thiên Tướng gặp Triệt đắc Khoa trong nghịch cảnh Lộc của Phủ, Không, Kiếp.

Là một hậu sinh, đã được mắt thấy tai nghe lời vàng ngọc của cụ với mớ kinh nghiệm nông cạn ở lá số này, cụ Ngô Hùng Diễn quả là một lão ông Hồng Thất Công (một trong ngũ bá võ lâm của Kim Dung) hiệp khách giang hồ khất thực bằng túi găm với những đường kiếm tuyệt luân không đối thủ, mà non nước Việt Nam sau này, còn lâu mới có được người nối gót.

KHHB số 74E2

Tử Vi Việt Nam Sưu Tầm – Theo Tử Vi Lý Số