CÁI MŨI KHẮC THỂ

HAY: HAI CUỘC ĐỜI MỘT LÁ SỐ

Cụ QUẢN VĂN CHÍNH

Cách đây chừng độ 15 năm, một ông bạn đồng nghiệp sanh trưởng ngay tại Sài Gòn có đưa cho tôi xem lá số Tử Vi của chÍnh ông ta, tuổi Mậu Ngọ tháng 5 ngày 13 giờ Mão.

Như thế tÍnh đến hôm nay, ông đã 55 tuổi, kể ra cuôc đời tốt xấu, giàu sang ra sao cũng có thể coi là rõ rệt rồi. Cho nên tuy tôi không có lời xin phép, chắc ông bạn đồng nghiệp của tôi cũng không phiền hà gì khi thấy tôi đem lá số của ông ra thảo luận với quÍ vị độc giả xa gần trong khắp bốn phương trời của đất nước.

Mệnh của ông Giáo đóng tại cung Mão có Vũ Sát tọa thủ và cung Thê có Thiên Tướng ngộ Tuần Triệt với Thiên Hình tọa thủ. ông cũng đã từng đi xem tướng số tại nhiều nơi nên ông cũng cảm thấy cái gì sẽ xảy đến cho ông với các sao dữ dằn như thế, nên đợi cho tôi tÍnh toán một lúc, và chắc ông cũng đoán được sự băn khoăn, ngần ngại trên khuôn mặt vốn đã thường không được vui tươi của tôi, ông bảo tôi rằng:

-Anh thử xét xem liệu hai vợ chồng chúng tôi có phải xa cách nhau không?

Lúc đó chúng tôi đang ngồi trên một cái băng trong sở thú và bà Giáo là một người đầm, tay dắt một đứa con trai lên 5, 6 tuổi và tay kia bồng đứa bé chưa đầy 20 tháng.

Tôi đã biết ông ta du học bên Pháp đã lâu, đỗ được cao học và mới hồi hương được vài năm.

-“… nhưng có lẽ chúng tôi phải trở về nước Pháp mất vì từ ngày sang Việt Nam, nhà tôi hình như không hợp với khÍ hậu nước ta, đau yếu luôn, lại nhớ nhà nên thường đòi về và có cho tôi biết nếu không chịu đi theo, “en” sẽ dứt tình, bồng con trở lại quê hương một mình.”
Tuvivietnam 4275043
Thật ra, khi chắc chắn đã xem xét đủ mọi điều trong lá số, tôi đã trở nên thắc mắc lạ thường, và tôi tin một cách mãnh liệt rằng Tạo Hóa vốn là bậc sinh thành đệ nhất trong vũ trụ này, thường thường là HIẾU SINH nên đã xui khiến cho người thiếu phụ Tây phương đó đã có một quyết định hợp lý, hợp cảnh, bằng lòng đoạn tình phu phụ để được sống mà nuôi nấng hai đứa con thơ.

Tôi nói thế, vì tôi đã liên tưởng đến cái chết bi đát, đột ngột của một thiếu phụ khác, cũng là vợ nhà giáo, mà nhà giáo này có lá số giống như lá số trên, tức là cùng Năm, Ngày, Tháng và Giờ.

ông bạn đồng nghiệp thứ hai này là một người tôi đã quen biết từ lâu, từ khi chúng tôi cùng dạy với nhau cùng một trường tại miền Bắc. Người ông cũng khá mập mạp, bề cao và tÍnh tình cũng tựa tựa như ông Giáo người Nam nói trên, về học vấn, tôi tưởng tôi có thể giảng được sự khác biệt giữa hai người cùng một lá số bằng “hoàn cảnh”. Rất có thể trong khi người thanh niên trên dưới 30 tuổi ở miền Bắc phải thôi học vì những chuyện di cư, tản cư và hồi cư liên miên thì người thanh niên miền Nam nhờ được tình trạng chánh trị của địa phương ổn định sớm, nên đã có cơ hội xuất dương du học, nên đã được đỗ cao và được dạy học ở cấp cũng cao hơn.

Những sự khác biệt về tri thức này chỉ là một chi tiết không đáng kể, mà sự “bất đắc kì tử” của bà Giáo người Bắc mới là một khác biệt quan trọng trong cuộc đời của người có cùng một lá số.

Vốn là một buổi trưa hè trời bỗng nhiên tối sầm xuống rồi sấm sét nổi lên ầm ầm. Bà Giáo của tôi đang nằm ru đứa con nhỏ ở trên võng , trong một căn nhà có lợp ngói tây và có trần quét vôi trắng lịch sự. Thế mà không hiểu vì sao “Thiên lôi” đã lọt được vào tận bên cái võng và đánh xém mái tóc Bà Giáo. ông Giáo cũng tưởng là không sao, chỉ chạy lại bế đứa bé đỡ cho bà Giáo, vì quá sợ sệt mà lịm đi một lát.

Ai ngờ bà đã lịm đi một cách vĩnh viễn không một lời từ giã…

Đây là một sự thật 100% và tôi chắc rằng, trong số những độc giả đọc bài này của tôi Ít ra cũng có đến mươi người đã biết đến chuyện này, hoặc vì quÍ vị ấy là con bà quyến thuộc, hoặc là học trò cũ của ông, bà Giáo. Và trong mấy năm trời, từ khi tôi được xem lá số của ông bạn đồng nghiệp người Nam, theo dõi cuộc đời của bà đầm có chồng người Việt, và nghĩ đến sự khác biệt quá lớn lao giữa hai cuộc đời cùng một lá số Tử Vi, tôi đã trở nên hoài nghi về giá trị của khoa Tử Vi Đẩu Số mặc dầu những lời giải đoán tài tình của cụ thầy Kế Thượng Lỗi, Nam Định vẫn còn văng vẳng bên tai tôi.

Tôi hoài nghi vì cho đến ngày nay, tức là sau 15 năm tôi xem lá số cho ông bạn người Nam, tôi được tin rằng bà đầm hiện nay còn sống ở bên Pháp và tuổi cũng gần 50 rồi, trong khi nấm mồ của bà Giáo miền Bắc đã bao lần cỏ úa sau khi bị Thần Sét đánh chết một cách tàn nhẫn.

Nhưng tại sao mà ra nông nổi ấy? Có thể tìm được trên lá sổ Tử Vi? Trăm phần trăm không được vì bà đầm còn sống. Vậy nguyên do của sự bất đắc kỳ tử, theo tôi chỉ có thể tìm thấy:

1-Trên lá số Tử Vi của chÍnh bà giáo xấu số mà thôi.

2-Hoặc tìm xem trong gia đình của bà hay là của ông Giáo người Bắc ấy, đã có ai cũng bị những cái chết đột ngột như thế.

Nếu không tìm thấy thì phải xét kĩ về tướng mặt của 2 ông Giáo cùng một lá số Tử Vi.

Tôi đã nói hai ông có nhiều điểm tương đồng lắm. Chỉ có điều này là khá khác nhau:

-ông giáo sư người miền Namcó cái mũi khá cao và khá nở “Ty tao tức chức cao”, sách tướng dạy thế cho nên Ít năm sau khi hồi hương, ông đã được đồng bào các giới biết đến tên tuổi do những bài báo và những cuộc diễn thuyết của ông.

-Còn ông giáo sư người Bắc thì trái lại, ông không di cư ông tiếc những căn nhà lớn ở lại nên chắc gần hai mươi năm nay ông sống cực nhọc, vất vả lắm thì phải.
Điều này nó rất rõ ràng khi xét đến cái mũi quá nhỏ và quá thấp giữa một khuôn mặt to và đầy đặn của ông ta:

“Diện đại ty tiểu, chung tất ly tổ phá bại, nam khắc thê, nữ khắc phu.”

Đây là lời dạy của vị tướng Trần Đoàn người vừa giỏi về khoa xem tướng, vừa có công hệ thống hóa khoa Tử Vi Đẩu Số. Những bài phú về tướng số của ông được dùng làm khuôn vàng, thước ngọc cho tất cả các thầy tướng số hiện nay.