KHHB số 41
Tuvivietnam 420630
Tử vi danh nhân:

ĐỨC ÔNG KỲ NGOẠI HẦU CƯỜNG ĐỂ LÀ NGƯỜI SÁNG SUỐT

Thiên Lương

Sau khi được biết lá số của cụ Phan Bội Châu, lòng tôi vẫn ước mong được thấy số của ông Cường Để Kỳ Ngoại Hầu, người đã cùng Cụ Phan sáng lập ra Việt Nam Quang Phục Hội, một cơ sở Cách Mạng khuyến khích nhân tài Đông du chống Pháp.

Cũng là một mối duyên lành. Tết Quý Sửu này, tôi được tiếp mấy ông bạn ở Huế có đưa cho tôi ngày giờ năm tháng sanh của Ông Kỳ Ngoại Hầu, tuổi Nhâm Ngọ ngày 11 tháng Giêng giờ Dậu và ước mong được thấy trình bày ở mục Tử vi danh nhân trong Giai phẩm Khoa học huyền bí. Sau vài buổi tìm tòi để tìm biết thêm ngày sanh tháng đẻ ở một số sách Sử ở Thư viện, tôi thấy có thể là đúng nên xin có ít lời trước hết cảm ơn mấy ông bạn đã khuyến khích và xin có bài như sau.

Thế hi sinh của nhà Cách mạng

Tuổi Nhâm Ngọ mệnh đóng ở Tỵ là cả một cái thế hy sinh trực tiếp đời mình với xã hội, cho xã tắc non sông nếu là bậc Dũng sĩ hùng anh. Cự môn thủ mệnh không phải là sao của mình, được cái thế sinh nhập hiềm vì hãm địa phải kể như không chính tinh (vô chính diệu) hợp với bộ Hình Riêu oan nghiệt nên phải lang thang phiêu bạt cô đơn. Ở đây ông nhờ có Thiên Cơ để ông nổi bật thành người có chí khí biết quyền biến, nhân hậu gia tăng phước (Thiên Thọ)

Thân ông ở Hợi là cái thế chẹt cứng của tuổi Nhâm Ngọ, của người khôn biết hành động trông xa thấy rộng, nhưng phải bó tay càng hoạt động càng lâm vào tình trạng chết chẹt. Bao nhiêu tinh thần ông dồn vào bộ Âm Dương hãm địa đắc Thiên Tài và Đào hoa triệt (vuốt đuôi) ở trong cái thế tam hợp của Phúc đức, Thiên Lương là linh hồn ông thọ đắc Song Lộc, Tướng Ấn, Tứ đức.

Làm phó thì hay

Ông được các bậc Liệt sĩ Cách Mạng suy tôn làm Thủ lãnh, lấy danh nghĩa người Hoàng tộc nhất là ngành Trưởng của dòng Nguyễn Phúc cho dễ làm việc, Phúc đức này đẹp thì có đẹp, nhưng chỉ là hình thức, tam hợp cục đều khắc chế suy tàn (Suy, Bệnh, Phủ, Tướng, Triệt, Hà, Sát) thành ra công cuộc Cách Mạng của ông chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh Quốc dân đồng bào, chứ thật ra không có kết quả cụ thể là bao. Nếu biết ra, ông nên ở địa vị khiêm nhường một chút như quyền Thủ lãnh hay Phó lãnh tụ, có lẽ công cuộc còn tiến triển hơn là ông đóng vai Chủ tịch (Tướng quân bị triệt) âu cũng là số, đời ông phải vất vả và công cuộc Cách mạng chỉ có kết quả thế thôi.

Cung Nô đặc biệt

Cung Nô là cả một bộ Tử Phủ Vũ Liêm Tướng đắc cách mà làm không được việc (Tử Phủ Quyền bị Triệt). Cái thế của Vũ Khúc tung hoành rất đắc lực với Long Trì, Hữu Bật Ân Quang Hoa Cái lại bị ở hoàn cảnh địa võng (Đà La) bao vây bởi Hỏa tinh Hóa Kỵ.

Các đồng chí như các cụ Phan Bội Châu, Hoàng Trọng Mậu, Tăng Bạt Hổ nổi bật lên Cung Nô này là những bậc đa tài, bền chí kiên quyết đứng trên cái thế chánh nghĩa sáng ngời ở Ngọ (Liêm Tướng, Đế Vương, Thái Tuế). Còn ông chỉ là người đứng lên làm Hội chủ (Quốc Ấn) cho dễ ăn nói ở chỗ ngoại giao; thật sự ông thiếu khả năng tổ chức (không Tả Hữu).

Cung Giải Ách

Ách cung được Phá quân miếu địa điều khiển thêm Hóa Khoa phò trợ là một cách tiêu hao tài tình, nên bao lần phiêu lưu Nhật Bổn, Hồng Kong, cũng như 3 tháng trở về thăm nước nhà, 8 tháng Âu du dám mạo hiểm để chân dạo chơi trên Hải cảng Marseille mà người Pháp đều không sao săn bắt được. Bộ Sát Phá Tham này nhất là Phá Quân cư Tí miếu địa không biết sợ là gì và cũng tỏ rõ tất cả khả năng sở trường của Phá Quân miếu địa ở Ách phá hết cả tai ách nên Ông thoát nạn như thường.

Giai đoạn đắc thời

Vận hành với bản số này chỉ có 2 giai đoạn 16-25 và 56-65 đắc thời. Giai đoạn trên gặp lúc cụ Phan Đình Phùng định đưa ông ra bưng để thế chân Vua Hàm Nghi bị bắt theo lời hứa của cụ thân phụ ông là cụ Hàm Hóa Hường Công. Chẳng may cụ Phan Đình Phùng chết nên việc ra đi phải đình lại đến năm 1903 tức là năm ông 20 tuổi gặp cụ Phan Bội Châu được đặt lên địa vị Hội chủ Việt Nam Quang Phục, từ đó bắt đầu cuộc đời phiêu lưu cho Cách Mạng. Phải chăng ông chỉ được cái phần vinh dự làm một vị Hội chủ cách mạng trên cái danh hiệu chính nghĩa của dân tộc (Liêm Tướng Thái Tuế Đế Vượng) không thể thành công được (Tử Phủ Quyền Triệt). Vũ Khúc Hữu bật ở Địa võng (Đà La) Hỏa Tinh Hóa Kỵ phá. Giai đoạn sau cũng ở trong cảnh tam hợp đó đến cung Nô. Những nhà cách mạng dường cột phần thì bị bắt như cụ Phan Bội Châu, phần bị chết như Phạm Hồng Thái, phần chán nản bỏ đi tu như cụ Nguyễn Thượng Hiền, một số ra đầu thú với Pháp, trình bày cái cảnh Nô cung bị địa võng thêm Hỏa Tinh Hóa Kỵ phá hại.

Dịp may lại hỏng

Nhưng dịp may không thể bỏ qua tức là năm 1939 thế chiến thứ hai phát khởi. Ông đã 57 tuổi được quân đội Phù Tang ủng hộ, phải cải tổ lại hội thành Việt Nam Phục Quốc Đồng Minh Hội có ý đoàn kết quốc gia cho dễ hoạt động. Thuận tiện rất thuận tiện, nhưng trong cái hoàn cảnh địa võng của cung Nô, phe trục Đông Kinh, La Mã, Bá Linh lại thua, ông chịu ảnh hưởng. Ở nước nhà tên tuổi Ông đã được quốc dân mong chờ sẵn sàng đón rước vị minh chủ cứu nước, thành ra Ông chỉ thành công cho đến khi nhắm mắt qua đời năm 69 tuổi ở nơi đất khách quê người.

Còn những giai đoạn trên cung Nô là những thời gian tuổi Nhâm Ngọ bị khắc nhập hoặc khắc xuất sa lầy, không thời Ông đành khoanh tay mặc dầu có một dịp thuận tiện là kỳ thế chiến 1914-1918.

Phải chăng số của Đức ông Kỳ Ngoại Hầu Cường Để là số của người thiệt thòi, từ cái mệnh trực tiếp phải hy sinh, dầu rằng thông minh có thừa để toan tính lợi hại, cho đến lúc hành động (Thân biết trông xa hiểu rộng cũng không sao ta thoát được cái thế kẹt của vị trí thân đóng ở Hợi của tuổi Nhâm Ngọ).

Nhà cách mạng sáng suốt

Một chỗ ngồi quốc dân dành cho Ông trong hành liệt sĩ là Ông làm cách mạng sáng suốt (Thái Dương ở Hợi đắc tài, Thái Âm ở Mão đắc đào hoa). Ông từ chối mọi lời đường mật của viên Toàn quyền Albert Sarraut hiến ông mọi sự vinh quang nếu ông trở về. Ông từ chối là ông biết hành động đúng lễ thừa chừ của số đã định. Hóa công vạch ra 2 con đường Thiên Không ở tứ mộ là con số không bạch định. Ông vui lòng cam chịu đường số hẩm hiu.

Có phải do bộ Âm Dương phi thường của người làm cách mạng để ngày nay tên ông ghi vào các đường phố các đô thị lớn nhỏ của đất nước và cái vết dơ trong lịch sử mà tiền nhân dòng Nguyễn Phúc bị mang tiếng mở cửa rước giặc vào nhà tạo thành một cuộc ngoại bang đô hộ trên dưới 100 năm, cũng được gột rửa phần nào trong trắng.

Lòng tôi thành thực kính phục ông ở chỗ đó.

TVVN Sưu Tầm – Theo Tử Vi Lý Số