Mệnh ảo trong Tử vi

Trước khi đọc thì các bạn lưu ý giúp mình nhé:

Đây chỉ là 1 giả thuyết. Thực chất cũng không có gì gọi là phát kiến hay mới lạ. Nhiều người đã sử dụng, và nó cũng chính là tử vi cổ điển. Mình chỉ là người viết lại rõ ràng hơn 1 chút, coi như là 1 hướng để tham khảo.

Số người có mệnh ảo, dù sao cũng là thiểu số. Không phải ai cũng có. Phần lớn vẫn dùng mệnh để luận đoán. Chỉ 1 phần nhỏ dùng mệnh ảo.

“Mệnh ảo” là gì??

Là trường hợp mà 1 người có cung mệnh tại A, nhưng cung A không thể hiện đặc điểm, tính cách, hình dáng, năng lực của người đó, mà lại được thể hiện ở 1 cung B khác cung A.

Cung B được gọi là “mệnh ảo”.

Bạn sẽ gặp 1 vài trường hợp, mệnh có chính tinh này, nhưng đọc sách chẳng thấy giống. Hoặc là 2 người lá số giống nhau đến 80, 90%, nhưng tính cách, hình dáng khác xa nhau. Vì sao vậy?

Hãy hình dung trên 1 lá số tử vi, 1 cung sẽ chịu ảnh hưởng của 7 cung khác, bao gồm:

– 1 cung xung chiếu.

– 2 cung tam hợp.

– 1 cung nhị hợp

– 1 cung lục hại.

– 2 cung giáp.

Các cung này tác động theo nguyên tắc nào, chẳng lẽ cứ hổ lốn đổ vào rồi trộn đều. Thế thì chẳng luận được cái gì cả.

Về nguyên lý, thì các cung xung chiếu, tam hợp, nhị hợp là ảnh hưởng mạnh hơn cả. Và trong nhiều trường hợp, nó còn ảnh hưởng mạnh hơn cả bản cung, lấn át bản cung.

Xét với cung Mệnh, khi cung mệnh chịu ảnh hưởng quá mạnh từ 1 cung khác (thông thường là xung chiếu, tam hợp, thi thoảng là nhị hợp, và rất rất rất ít trường hợp lục hại hay giáp). Thì ta có thể xem cung ảnh hưởng đó như một “mệnh ảo”.

Tóm lại, “mệnh ảo” là 1 cung chiếu về mệnh, lấn át cả mệnh. Nó cũng vẫn thuộc về nguyên lý “tứ yếu, thập dụ, bát pháp”.

Đây là lý do mà việc xem tử vi, rất cần có thêm thông tin quá khứ, và hình ảnh để đối chiếu, nếu không sẽ dẫn đến nhiều sai lầm.

Còn nếu ai mà chưa thấy ảnh của các bạn, chưa hỏi thêm thông tin nghiệm lý, mà cứ phán ầm ầm, hoặc người đó là thánh, hoặc là gà mờ chỉ biết đọc sách.

Lần lượt mình sẽ làm rõ vấn đề này theo dạng : Câu hỏi – trả lời để các bạn dễ hình dung. Mình tạm đặt ra một vài FAQ:

1. “Mệnh ảo” vậy chỉ xét chính tinh hay toàn bộ chính phụ tinh?

2. “Mệnh ảo” vậy xét cục sinh mệnh, cục khắc mệnh v.v… thì xét cục nào?

3. “Mệnh ảo”, vậy có “quan ảo, tài ảo, phu thê ảo…” không?

4. “Mệnh ảo” ảnh hưởng mạnh hơn cả mệnh. Vậy những sao ở mệnh, xử lý thế nào?

5. Phương pháp nào để xác định “mệnh ảo”?

6. “Mệnh ảo”, khi hành vận, trải qua các vận hạn, sẽ như thế nào?

7. ….

Các bạn có thể đặt thêm câu hỏi. Mình sẽ đi lần lượt.

1. “Mệnh ảo” chỉ xét chính tinh hay toàn bộ chính phụ tinh?

Trong tử vi thì 14 chính tinh có uy lực mạnh, nên hầu như không có chuyện 1 cung VCD làm chủ, làm mệnh ảo. Mà thường phải là 1 cung có chính tinh. Trường hợp cung vcd làm chủ mình sẽ phân tích sau.

1 cung làm mệnh ảo, tức là uy lực của cung đó còn lấn át cả mệnh. Vậy không lý do gì chỉ xét chính tinh mà bỏ qua phụ tinh. Vì nguyên tắc, nó cũng là sao.

Ta có thể xem các sao ở cung “mệnh ảo” là các sao nòng cốt, đem luận tính cách, khả năng. Bê cung mệnh ảo đem đặt vào vị trí cung mệnh.

Ví dụ lá số này (giờ Dần ngày 25/7/1988 Dương Lịch)

Không ăn vào bản mệnh tại tỵ, mà ăn vào tử phá tại cung Sửu.

Ngoài tính chất của Tử Phá, còn có các tính chất của thiên khôi, địa kiếp, quốc ấn, quả tú, đẩu quân…

Ta lấy đó để luận tính cách, bản chất gốc của người đó.

Nếu nhìn mệnh thì nói người này đào hoa, xinh đẹp, hưởng phúc từ nhỏ, khéo giao tiếp, biết cách kiếm tiền, giàu tham vọng…

Nhưng nhìn cung mệnh ảo thì cho ra kết quả khác, đó là xấu gái, tính cách khô cứng, tuổi thơ vất vả, không giỏi kiếm tiền, không giỏi giao tiếp, nhưng giỏi các môn tự nhiên, học hành toán lý hóa thuận lợi.

2. “Mệnh ảo” vậy xét cục sinh mệnh, cục khắc mệnh v.v… xét như thế nào?

Như đã nói, ta có thể xem sao ở cung “mệnh ảo” là nòng cốt, là mình, chứa những tính chất của mình.

Tuy nhiên, vì cung “mệnh ảo” là cung quan trọng, nên nếu xét âm dương thuận nghịch, mệnh sinh cục, cục sinh mệnh … thì ta xét theo vị trí của cung “mệnh ảo”.

Trường hợp mệnh ảo trùng với mệnh, ta xét như bình thường.

Như lá số ví dụ trên, cung mệnh tại Tỵ, ở cục thổ. Nhưng đương số lại ăn vào tử phá tại sửu, mọi tính cách, hoàn cảnh đều ăn vào sửu, thì ta nhìn cục của cung sửu. Cung sửu có can ất, vậy đây là kim cục.

Thay vì mệnh khắc cục, ta sửa thành cục khắc mệnh (kim khắc mộc). 

3. Mệnh ảo, thế có quan ảo, tài ảo, phu thê ảo … không??

Sẽ có người hỏi ngay câu hỏi:

Khi 1 cung khác ảnh hưởng mạnh đến mệnh, vậy có cần thiết bê nguyên 11 cung còn lại để tương ứng không.

Mình xin trả lời là: không.

Bản chất vẫn là cung mệnh ảo chiếu đến cung mệnh. Và ảnh hưởng lấn át cung mệnh. Như vậy, mệnh vẫn là mệnh, còn mệnh ảo chỉ là cung có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn mà thôi.

Xoay lại kết hợp với câu hỏi số 2. Ta thấy, cung mệnh ảo là cung ảnh hưởng lớn, và là cung chiếu đến. Còn vị trí của các sao ảnh hưởng lớn đến mệnh, vẫn nằm ở cung “mệnh ảo”. Vì vậy mà, ta vẫn phải xét cục của mệnh ảo, thay vì xét cục của mệnh.

Có người sẽ hỏi câu hỏi khác: vậy cung quan lộc có cung quan lộc ảo không, tức là 1 cung nào đó chiếu đến quan lộc mà lấn át cả cung quan lộc gốc.

Mình cho rằng: mệnh mới là gốc, xét tính cách, hoàn cảnh, khả năng… của 1 người. Nên mới chú trọng sao nào ảnh hưởng mạnh nhất, và đóng vai trò nòng cốt của mệnh. Còn các cung khác, nó mang ý nghĩa thuộc về mình, chứ không phải mình. Nên không có các cung ảo.

Nói rõ hơn 1 chút. Ví dụ mệnh ở cung A, cung A yếu, 1 cung B khác chiếu đến cung A, ảnh hưởng mạnh lấn át cả cung A, thì khả năng tính cách của người đó sẽ thể hiện ở cung B nhiều hơn cung A.

Tuy nhiên, mệnh vẫn nằm tại A, các cung Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch… vẫn từ cung A mà tính. Cung B chỉ là cung chiếu vào A, chứ không có vai trò thay thế A.  

4. “Mệnh ảo”, mạnh hơn cả mệnh, vậy những sao ở mệnh xử lý thế nào?

Khi ta đã đưa bản thân về cung khác cung mệnh. Thì cung mệnh sẽ như là đại vận đầu tiên trong đời ta. Ta ứng xử với nó như một đại vận.

Nên dĩ nhiên, đại vận này sẽ ảnh hưởng nhiều thứ. Ví dụ: tuổi thơ vất vả hay sướng, học hành thế nào, cũng nhìn được ở đại vận này.

Nếu ở cung mệnh có văn tinh, mà mệnh ảo không có chẳng hạn. Thì cho thấy con người này không quá tài năng về văn, học hành, cả đời cũng chưa chắc thuận lợi khoa bảng. Nhưng lúc nhỏ lại được giáo dục cẩn thận, thuận lợi học hành, như vậy cũng là tiền đề quan trọng rồi.

Thứ 2 là về tâm lý.

Lúc con người còn nhỏ, ảnh hưởng bởi ngoại cảnh tác động rất nhiều đến tâm lý chúng ta. Thậm chí có những tác động liên tục từ nhỏ đến lớn, nó hình thành “nếp nghĩ” ở trong đầu, rất khó sửa đổi. Trong môn tâm lý học, người ta gọi đó là ý niệm gốc.

Ví dụ từ nhỏ đã theo đạo, thì lớn lên rất khó thoát khỏi tư tưởng của đạo.

Vì vậy mà, cung mệnh vẫn đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách, suy nghĩ, tư tưởng, khả năng… của con người.

Phân biệt với mệnh ảo như thế nào.

– “mệnh ảo” là cái gốc, là bản chất, đi theo con người suốt đời. Có thể xem như có trong máu. Hình thành từ lúc sinh ra.

– cung mệnh chỉ đem lại môi trường tác động, thể hiện cái tính cách, khả năng… hình thành nhờ môi trường.

Trường hợp mệnh ảo nằm luôn tại mệnh, thì không có sự phân biệt nữa.

5. Phương pháp nào để xác định “Mệnh ảo”.

Hiện có 1 số trường phái suy luận theo ngũ hành, tức là dựa vào ngũ hành cung, cục, sao để suy luận sao nào mạnh hay yếu.

Cũng có trường phái dùng một số cách suy luận, ví dụ như có hóa (tứ hóa) thì mạnh hơn không hóa, có trợ tinh thì mạnh hơn. Cung nào mạnh thì lấy cung đó làm chủ.

Nhưng sau 1 thời gian dài nghiệm lý, mình thấy không như vậy.

Có nhưng trường hợp lá số cung mệnh nhiều sao rất mạnh, nhưng đương số lại ăn vào hình dáng, tính cách ở 1 cung khác có sao kém hơn.

(Như lá số ở ví dụ trên là 1 lá số mình đã luận, mệnh có đủ khoa lộc, lộc tồn nhưng không ăn vào, mà ăn vào tử phá).

Cũng có những trường hợp, mình gặp 2 người sinh cùng năm, lá số giống nhau phải đến 90%, nhưng mỗi người lại ăn vào một chính tinh khác nhau. 2 người khác hẳn nhau về tính cách, hình dáng, hoàn cảnh.

Thực ra, không có phương pháp nào là chuẩn mực hoàn toàn. Vì ứng với mỗi lá số, có rất nhiều người. Họ chung giờ sinh, nhưng có thể có hình dáng, tính cách… khác hẳn nhau. Do họ khác nhau về cha mẹ, anh chị em, môi trường, vùng miền… Nhờ những yếu tố này mà sự ảnh hưởng của các sao lên đương số có cường độ khác nhau.

Phương án hiệu quả và chuẩn nhất là thực hành. Tức là tích lũy kinh nghiệm để biết hình dáng, tính cách của từng sao. Sau đó nghiệm lý. Phương pháp này cần kinh nghiệm. Và cũng phải cần người truyền dạy nhưng điểm cơ bản.

Còn xét lý thuyết. Ta có thể tạm dùng thái tuế nhập quái và lưu tứ hóa. Tức là xem tuổi của bố, mẹ, anh chị em. Dùng tuổi đó lưu thái tuế, lưu lộc tồn, lưu hóa lộc, lưu hóa kỵ và lá số của đương số. Để xem cung nào bị rung động mạnh. Ta để ý đến cung đó.

Dĩ nhiên, đây chỉ là phương án bổ trợ mà thôi. Bổ trợ cho phương pháp xem tướng pháp, tính cách. Vì nếu chỉ dùng thực hành mà chưa đủ kinh nghiệm, cũng rất dễ nhầm lẫn.

6. Mệnh ảo, khi trải qua đại vận sẽ như thế nào?

Qua các ví dụ, câu hỏi trên. Mình nghĩ các bạn đã hình dung rõ rồi.

Câu hỏi 6 này trả lời cũng đơn giản. Ta ứng xử với mệnh ảo như mệnh. Nếu vận gặp các sao có lợi cho mệnh ảo, thì vẫn cứ phất như thường.

Ví dụ: mệnh ảo là phá quân, vận gặp kiếp là lợi. Dù cho người đó cung mệnh là tham lang.

Nếu người đó ăn vào tham lang, không có mệnh ảo, thì vận gặp không kiếp không lợi nữa.

Cũng cần phải lưu ý đã nói ở ý 4. Đó là cung mệnh phải xem như đại vận đầu tiên, và tác động rất lớn đến mệnh. 

Để mình lấy ví dụ cho các bạn hình dung được mình đang viết về cái gì. Các bạn đọc ví dụ xong, sau đó đọc lại 1 lượt các bài viết phía trên sẽ hiểu thôi.

Mình có quen 2 em gái cùng sinh năm 1993, là em P và em H, có 2 lá số như sau (giờ sinh khả tín do đương số cung cấp)

LS1: giờ Ngọ 30/11/1993 DL

 

LS2: giờ Mùi 29/12/1993 DL

 

Em P cấp 3 học chuyên Anh, học hành thành tích tốt, đậu đh ngoại thương. Trong quá trình học ĐH khá năng nổ. Hay đi làm MC cho nhiều chương trình của trường, sau đó là MC cho nhiều công ty tổ chức sự kiện nữa. Mặt tam giác, không quá xinh, khéo ăn nói. –> đúng chất Cự Môn.

Em H thì học bình thường, đh nông nghiệp. Người lùn, tròn, không béo nhưng mông đùi to, dáng đi lạch bạch như vịt bầu. Vẻ mặt phúc hậu dễ thương, tính rất hiền và ngây thơ, vô tư, trẻ con quá mức. Hầu như không biết cách ăn nói –> đặc chất thiên đồng.

Vấn đề đặt ra là, tại sao em T.H mệnh Cự Môn, nhưng lại chẳng có đặc tính gì của Cự Môn, mà lại có hết các đặc tính của Thiên Đồng.

Ta tạm gọi cung Dậu chứa Thiên đồng của em H là “mệnh ảo”. Còn em P, không có cái này.

7. Đã có Mệnh ảo, thì có Thân ảo hay không?

Trước hết, phải thống nhất và làm rõ với nhau, Thân là gì?

Như anh đã nói, Mệnh Thân là 1 cặp Thể Dụng. Chữ dụng ở đây có nghĩa gì. Tại sao lại gọi là Thân mà không gọi bằng tên khác.

Nhiều trường phái và nhiều người cho rằng: Thân là xu hướng hành động của bản thân, lúc nhỏ, bản thân vẫn ảnh hưởng nhiều của mệnh, càng lớn càng hành động theo Thân, hành động nhiều thành thói quen, nên Thân ảnh hưởng mạnh vào hậu vận.

Quan điểm này đúng nhưng chưa đủ.

Cung Thân, nó có hàm ý: Thân phận địa vị.

Tức là thân phận địa vị của 1 người trong xã hội. Cái Thân phận địa vị này, nó ảnh hưởng, tác động, làm bản thân phải hành động theo nó. Hành động theo nó, lâu dần thành thói quen.

Ví dụ: Anh chơi bời, hư hỏng, đó là do mệnh của anh. Nhưng anh vào quân đội (thân), thì ở trong môi trường quân đội rèn giũa, lâu ngày thành quen, anh hành động theo nếp quân đội (thân).

Cung mệnh thuộc tổ hợp 12 cung, 12 cung này xét thắng bại.

cung thân không thuộc tổ hợp 12 cung, cung thân không xét thắng bại, so sánh với cung khác.

Cung Thân có thể xem như không thuộc về mình, mà thuộc về 1 hoàn cảnh, môi trường, 1 thứ ngoài mình. Vì vậy mà mệnh ảo hay mệnh thực, thì về sau cũng vận hành theo Thân.

Nên chỉ có 1 Thân mà thôi, không có Thân ảo.

8. Đã có tứ yếu, thập dụ, bát pháp rồi, liệu thêm 1 cung “mệnh ảo” mạnh hơn cả mệnh thực, liệu có vô lý?

Tứ yếu thập dụ bát pháp chỉ là tiền đề cơ bản cho người mới học. Còn khi đã lên cấp độ cao hơn, thì rõ ràng là tứ yếu thập dụ bát pháp không phải lúc nào cũng đúng. Tuy nhiên nó vẫn có ý nghĩa nhất định.

Ý nghĩa của tứ yếu thập dụ bát pháp là để xét tổng thể toàn bộ lá số, nếu 1 cung có thêm các cung khác mạnh thì nó thêm đẹp, còn các cung khác yếu thì nó dở. Vậy thôi.

Chứ nguyên lý này hoàn toàn không nói lên độ mạnh yếu, bản chất của các loại hình tương tác trong tử vi. Cũng không nói rõ tương tác nào mạnh hay đóng vai trò quyết định. Càng không nói được chuyện, có những lúc cung chiếu về còn mạnh hơn cả bản cung.

(Chép lại từ blog Lê Thực)